Điều trị viêm kết mạc

" />
Menu

Sức khỏe 8 

Subtitle

Điều trị viêm kết mạc

 

Điều trị viêm kết mạc

 

Việc điều trị viêm kết mạc được đề nghị cho bệnh viêm màng kết sẽ tùy thuộc vào việc đó là do nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hay chất kích thích, chẳng hạn như lông mi bị mắc kẹt.

Viêm kết mạc viêm nhiễm

 

Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc nhiễm khuẩn không cần điều trị y tế và rõ ràng trong vòng một đến hai tuần.

Tự chăm sóc

 

Có nhiều cách bạn có thể điều trị viêm kết mạc cấp tính ở nhà. Những thứ này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn:

Loại bỏ kính áp tròng - nếu bạn đeo kính áp tròng, đưa chúng ra cho đến khi tất cả các triệu chứng của nhiễm trùng đã biến mất;không sử dụng lại ống kính cũ sau khi nhiễm trùng đã qua vì chúng có thể là một nguồn tái nhiễm; luôn luôn sử dụng ống kính mới, các giải pháp và các trường hợp sau khi nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt mắt nhờ dầu nhờn - những thứ này có sẵn trên quầy tại các hiệu thuốc hoặc có thể được kê cho bạn; chúng có thể giúp giảm bớt sự đau đớn và dính trong mắt bạn; luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhẹ nhàng làm sạch đi xả xả từ mí mắt và mi của bạn bằng cách sử dụng bông len ngâm trong nước.

Rửa tay thường xuyên - điều này đặc biệt quan trọng sau khi chạm vào mắt và sẽ ngừng lây lan sang người khác.

 

Kháng sinh điều trị viêm kết mạc

 

Kháng sinh thường không được kê toa cho điều trị viêm kết mạc nhiễm khuẩn bởi vì nó thường tự khỏi và có nguy cơ biến chứng viêm võng mạc không được điều trị rất thấp.

 

Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đặc biệt nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể được kê đơn kháng sinh. Một số trường học hoặc nhóm chơi game có thể nhấn mạnh rằng một đứa trẻ được điều trị viêm kết mạc bằng kháng sinh trước khi chúng có thể trở lại, mặc dù điều này hiếm hoi.

 

Chloramphenicol và axit fusidic là hai loại kháng sinh chính có thể được kê toa.

Chloramphenicol

 

Chloramphenicol thường là lựa chọn đầu tiên của kháng sinh và đi kèm trong các hình thức thuốc nhỏ mắt. Nó có sẵn mà không có toa thuốc từ các hiệu thuốc để điều trị viêm kết mạc vi khuẩn.

 

Chloramphenicol cần được sử dụng cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất, vì vậy hãy đảm bảo bạn tuân theo lời khuyên của dược sỹ về cách sử dụng và khi nào và kiểm tra tờ thông tin về bệnh nhân có kèm theo thuốc để bạn biết cách sử dụng đúng cách.

 

Nếu thuốc nhỏ mắt không phù hợp với bạn, bạn có thể được cho là thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc mỡ mắt.

Axit Fusidic

 

Axit Fusidic có thể được kê toa nếu chloramphenicol không phù hợp với bạn. Nó thường là tốt hơn cho trẻ em và người cao tuổi bởi vì nó không cần phải được sử dụng thường xuyên. Đây cũng là phương pháp điều trị ưu tiên cho phụ nữ mang thai.

 

Giống như chloramphenicol, axit fusidic có dạng thuốc nhỏ mắt và nên được bác sĩ của bạn khuyên dùng hoặc được mô tả trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

 

Tác dụng phụ

 

Thuốc nhỏ mắt có thể làm mắt mờ. Tránh lái xe hoặc vận hành máy móc ngay sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

 

Chloramphenicol và axit fusidic cũng có thể gây ra các phản ứng phụ khác, chẳng hạn như cảm giác ngứa hoặc nóng rát ở mắt, mặc dù điều này không kéo dài.

Tiếp tục điều trị viêm kết mạc

 

Điều quan trọng là phải quay trở lại với bác sĩ nếu bạn vẫn có các triệu chứng sau hai tuần. Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ đa khoa ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

đau mắt

nhạy cảm với ánh sáng (photophobia)

mất thị lực

đỏ da rực rỡ trong một mắt hoặc cả hai mắt

 

 

Go Back

Comment