Menu

Sức khỏe 8 

Subtitle

Những điều cần mong đợi trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau 50 tuổi, bạn có thể bị đục thủy tinh thể. Bạn có thể cần phẫu thuật nếu bạn bắt đầu nhìn thấy những vụ sao chổi xung quanh ánh sáng ban đêm hoặc nếu vật thể lờ mờ trong ngày. Video này mô tả thủ tục ngoại trú được thực hiện để loại bỏ đục thủy tinh thể. 


Những điều cần mong đợi trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể

Nhiều người trên 50 tuổi bị đục thủy tinh thể mà ngay từ ban đầu chỉ cần được theo dõi. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ theo dõi thị lực của bạn và cho bạn biết nếu đục thủy tinh thể của bạn đang trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn có thể cần mổ mắt đục thủy tinh thể nếu bạn bắt đầu nhìn thấy những vụ sao chổi xung quanh ánh sáng ban đêm hoặc hình ảnh mờ trong ngày.

Một khi quyết định được đưa ra, phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được thực hiện tại phòng khám và không cần ở lại bệnh viện qua đêm. Trên thực tế, thủ thuật đục thủy tinh thể không biến chứng thường mất ít hơn 10 phút.

Trước khi phẫu thuật, mắt của bạn sẽ bị giãn ra bằng thuốc nhỏ mắt. Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ tê mắt bằng thuốc nhỏ hoặc tiêm thuốc tê. Một công cụ phẫu thuật đặc biệt sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra ít nhất một vết rạch nhỏ vào mắt. Một chất lỏng được gọi là viscoelastic được tiêm vào mắt để giúp ổn định nội thất và duy trì áp lực mắt.

Một mũi khoan sau đó được chèn vào mắt trong một thủ tục thông thường được gọi là phacoemulsification. Với phương pháp này, năng lượng siêu âm đi qua đầu phaco để phá vỡ đục thủy tinh thể. Khi đục thủy tinh thể đang tan vỡ, đầu phaco hút ra những mảnh vỡ.Hãy nhớ rằng đục thủy tinh thể là ống kính tự nhiên của mắt bạn đã trở nên đục. Vì vậy, khi đục thủy tinh thể bị loại bỏ, ống kính của bạn cũng vậy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một ống kính nhân tạo để thay thế. Một thấu kính mắt thường gấp lại được chèn vào và mở ra trong khoang, nơi mà ống kính ban đầu của mắt bạn đã được định vị.

Hầu hết mọi người không cần khâu sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể vì vết thương tự hàn gắn. Thay vào đó, một băng được áp dụng, và một lá chắn được dán trên mắt để bảo vệ nó. Để bảo vệ thêm, có thể bạn sẽ cần đeo kính bảo vệ mắt trong khi ngủ, trong khoảng một tuần.

Bạn cũng cần phải sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Phải mất một tháng để mắt của bạn để chữa lành hoàn toàn. Nhưng có lẽ bạn sẽ nhận thấy tầm nhìn rõ nét hơn trong vòng một ngày.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những quy trình y tế an toàn và phổ biến nhất. Mặc dù rủi ro có liên quan đến bất kỳ cuộc giải phẫu, hầu hết mọi người báo cáo kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn sẽ cần được theo dõi trong các kỳ thi tiếp theo, để đảm bảo rằng không có biến chứng.